Hệ thống đo PH và kiểm soát PH Online

5/5 - (1 bình chọn)

Hệ thống đo và kiểm soát PH Online

1. Tại sao phải kiểm soát nồng độ pH trong nước?

Nồng độ pH chính là chỉ số xác định tính chất hoá học, độ axit hay độ bazơ. Giá trị pH biểu diễn cho sự hiện diện của ion H+ trong môi trường nước hoặc môi trường đất.


Trong quá trình xử lý nước thải, nồng độ pH của nước thải có một ý nghĩa quan trọng.
Môi trường thuận lợi nhất để vi khuẩn phát triển là môi trường có pH từ 7 đến 8. Các nhóm vi khuẩn khác nhau có giới hạn pH hoạt động khác nhau.
Chính vì thế trong quá trình vận hành. Chúng ta cần kiểm tra thường xuyên để điều chỉnh pH phù hợp với quá trình xử lý hóa lý hoặc sinh học đang xảy ra trong hệ thống xử lý nước thải.

2. Cách để thay đổi giá trị PH gồm những cách nào?

Thông thường, ta làm tăng giá trị pH bằng các loại hóa chất mang tính kiềm. Làm giảm giá trị pH bằng các loại hóa chất mang tính axit. Dựa vào việc khống chế các loại hóa chất châm vào hệ thống nước cần cân bằng pH. Ta có thể phân Hệ thống đo và kiểm soát PH Online liên tục như sau:

2.1 Đo pH và kiểm soát pH Online dựa trên việc châm hóa chất một chiều:

Nguồn nước đưa vào có xu hướng pH luôn ở mức cao (chẳng hạn pH = 8 hoặc dao động ít quanh 8), ta dùng hóa chất mang tính axit để cân bằng lại pH ở mức mong muốn (điểm cài đặt pH = 7).
Nguồn nước đưa vào có xu hướng pH luôn ở mức thấp (chẳng hạn pH = 6 hoặc dao động ít quanh 6), ta dùng hóa chất mang tính kiềm để cân bằng lại pH ở mức mong muốn (điểm cài đặt pH = 7).


Hệ thống Đo pH online và kiểm soát pH dựa trên việc châm hóa chất một chiều bao gồm:

2.1.1. Điện cực cảm biến đo PH online

Chức năng chính điện cực cảm biến đo PH online là đo nồng độ PH trong bể nước thải, sau đó gửi tín hiêu đo được về bộ điều khiển PH Online


2.1.2. Bộ điều khiển và đo PH Online

Bộ điều khiển và đo PH Online sau khi nhận được tín hiệu gửi về từ điện cực PH online sẽ hiển thị nồng độ ph trên màn hình và theo điểm cài đặt Ph trước đó sẽ đóng ngắt rơ le cho bơm định lượng hút châm hóa chất bơm vào bể nước xử lý.


Khi bơm vừa châm hóa chất vào bể xử lý lúc này điện cực đo PH Online do liên lục và trả kết quả đo về bộ điều khiển. Bộ điều khiển tiếp tục so sánh giá trị đo với giá trị cài đặt trước đó đến khi giá trị cài đặt giao động gần với giá trị đo thì đưa lệnh ngắt rơ le cho bơm định lượng dừng lại.

2.1.3 Bơm đinh lượng, bơm hóa chất

Bơm định lượng được lắp trực tiếp với bộ điều khiển Ph Online qua rowle. Rơ le đóng ngắt vai trò như công tắc điện để điều khiển bơm bật hoặc tắt.


2.2 Đo pH và kiểm soát pH Online dựa trên việc châm hóa chất hai chiều.

Nguồn nước đầu vào dao động lên hoặc xuống không ổn định quanh điểm mong muốn cân bằng (chẳng hạn pH dao động trong khoảng pH = 6 – 8 và điểm cài đặt là pH = 7). Trong trường hợp này ta phải sử dụng kết hợp hai loại hóa chất mang cả tính kiềm và tính axit để thực hiện cân bằng pH.
Tương tự Đo pH online và kiểm soát pH dựa trên việc châm hóa chất một chiều. Hệ thống Đo pH online và kiểm soát pH dựa trên việc châm hóa chất hai chiều cũng bao gồm 3 bộ phận: điện cực đo pH online, bộ điều khiển, và bơm định lượng
Tuy nhiên, đo pH online và kiểm soát pH dựa trên việc châm hóa chất hai là hệ thống bao gồm 2 bơm và bộ điều khiển Ph có 2 điểm đặt có thể điều khiển hai bơm liên lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có sản phẩm xem gần đây